วันอังคารที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ผัดกะปิสะตอกุ้งสด

 สะตอ ผักพื้นบ้านของชาวปักษ์ใต้กับกลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ก็เป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหาร หรือจะรับประทานสดคู่กับอาหารต่าง ๆ ก็อร่อย วันนี้เราขอนำเสนอเมนูอาหารปักษ์ใต้สุดอร่อยกับสูตรผัดกะปิสะตอกุ้งสดยอดนิยมมาฝากให้ได้ลองทำรับประทานกันดู





 สิ่งที่ต้องเตรียม


           น้ำพริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ 4 ช้อนโต๊ะ

           นำมันพืชสำหรับผัด

           กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม

           หมูสับ 100 กรัม

           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

           สะตอ แกะเปลือก 100 กรัม


 วิธีทำ

           ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ใส่หมูสับ และกุ้งลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา 

           ใส่สะตอลงผัดจนสุก ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน


  สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำพริกแกง)

            กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

            หอมแดง 2 หัว

            กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

            กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

            พริกขี้หนู 10-15 เม็ด

 วิธีทำ
           โขลกกระเทียมกับหอมแดง และกุ้งแห้งจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ และพริกขี้หนูลงโขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้

           ถึงสะตอจะเหม็นเขียวไปสักนิดแต่ถ้าได้ลองรับประทานผัดสะตอกุ้งสดจานนี้กับข้าวสวยเข้าไปแล้วล่ะก็ คุณจะลืมความเหม็นเขียวคงเหลือไว้แต่ความอร่อยเลยล่ะ

1 ความคิดเห็น: