วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หน่วยปฎิบัติการพิเศษ ของสหรัฐอเมริกา

หน่วยปฎิบัติการพิเศษ ของสหรัฐอเมริกา
Special Operations Forces
ท่านใดอยากอ่านจุใจ ตามไปอ่านข้อมูลหลักทางทหารได้จาก  http://www.americanspecialops.com/
* ไม่ได้เรียงตามลำดับความเก่งฉกาจ..เพราะทุกหน่วยมีความสามารถเฉพาะทางแตกต่างกันไป *
พร้อมแล้ว..GO GO ..GO!! ถีบประตู ปัง!! บุกเข้าไปเหมือนในหนังด้วยกันโลดดดด... โก ๆ ๆ!! !@#$%^&*%$#@ อ๊ากกกกกกกกกกกกซ์ ๆๆๆ ฟ๊ากกกกกกกกกกก !!!!
-------------------------------------
1. DIVISION MARINE RECON
 
หน่วยมารีนรีคอน  เป็นหน่วยรบพิเศษของนาวิกโยธิน ภารกิจหลักคือการลาดตระเวนระยะไกล หาข่าวกรองให้กับหน่วยย่อยในสนามรบ ประกอบไปด้วยสไนเปอร์ที่สามารถยิงปืนเล็กระยะไกลได้อย่างแม่นยำ ความสามารถต่อกรกับศัตรูได้ไม่ยิ่งหย่อนไม่ว่าจะนานแค่ไหนก็ตาม, การติดตามความเคลื่อนไหวของศัตรูและรอการโจมตีพร้อมกำลังสนับสนุน, ควบคุม-วางแผนการโจมตีศัตรูหรือเป้าหมายที่สำคัญๆ
----------------------------------------------------------------
2.  Air Force Special Operations Weatherman
 
หน่วยพยากรณ์อากาศอุตุนิยมวิทยาทางการทหาร เป็นหน่วยย่อยภาคพื้น สังกัดกองทัพอากาศ US Air Force
ภารกิจของหน่วยนี้คือ สามารถพยากรณ์อากาศในระหว่างการต่อสู้กับศัตรูฝ่ายตรงข้ามในสนามรบอย่างแม่นยำ เพื่อการโจมตีเป้าหมายทางอากาศต่างๆ เช่นการทิ้งระเบิดหรือการลำเลียงสิ่งของต่างๆ
-----------------------------------------------------
3. USMC  The Air Naval Gunfire Liaison Company
 
กองร้อยประสานการโจมตีทางอากาศ / ANGLICO เป็นหน่วยซึ่งประกอบด้วยนาวิกโยธินและทหารเรือสำหรับติดต่อประสานการยิงสนับสนุนและการโจมตีทางอากาศเป้าหมายบนฝั่ง คล้ายกับหน่วยเสริมกำลังรองจากหน่วยซีล เนื่องจากหน่วยนี้ไม่สามารถออกปฏิบัติการได้ทันทีเหมือนหน่วยซีล
ทีม ANGLICO เป็นทีมย่อยประมาณ 4-5 นาย 
---------------------------------------------------
4. USMC Amphibious Recon Platoons
 
หน่วยรีคอนลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก  หน่วยนี้เป็นนาวิกโยธินรีคอนเหมือนหน่วยรีคอนอื่นๆ เพียงแต่ว่าลักษณะจะแตกต่างจากหน่วยอื่นในสภาวะการณ์สะเทินน้ำสะเทินบก การสำรวจแนวชายหาดเพื่อการยกพลขึ้นบกและรายงานผู้บัญชาการทางทะเลต่อไป การลาดตระเวนอุทกศาสตร์น้ำใกล้แนวชายฝั่ง การตรวจสอบภูมิประเทศในบริเวณใกล้เคียงชายหาด การสำรวจป้องกันภัยชายฝั่งจากกับดัก หลุมพราง ระเบิดฝังดิน
------------------------------------------------
5.  Air Force Combat Controllers
หน่วยประสานข่าวกองทัพอากาศ หน่วยนี้เหมือนหน่วยมารีนรีคอนอื่นๆ แต่เชี่ยวชาญทางการแทรกซึมหาข่าวในเขตของฝ่ายตรงข้าม คล้ายกับซีล และส่งพิกัดเป้าหมายเพื่อขอสนับสนุนการยิงระเบิดบอมบ์ทางอากาศต่อไป
---------------------------------------------------
6.  Army 'Combined Applications Group'
 
 
เดลต้า ฟอร์ซ คือชื่อใหม่ของหน่วยนี้ เปรียบเป็นนักรบแชมป์เฮฟวี่เวท ปฏิบัติการเหนือปฏิบัติการ 
(ปี 2003 เดลต้าฟอซตามล่าหาซัดดัม ฮุสเซน จนเจอที่หลบซ่อนในหลุมหลบภัยใต้ดิน) เดลต้า ฟอร์ซเป็นหน่วยปฎิการลับสุดยอด ภารกิจหลักของเดลต้า ฟอร์ซคือ การต่อต้านการก่อการร้ายทุกรูปแบบ ทั้งในระดับภายใน ระดับชาติ และการก่อการร้ายสากล และการชิงตัวประกัน  
-------------------------------------------------------
7.  US Navy SEALs
 
ชื่อย่อ Navy SEALS มาจากคำว่า The United States Navy SEa, Air and Land (SEAL) หน่วยงานกองทัพเรือที่ทำงานได้ทั้งทางทะเล อากาศ และบนภาคพื้นดิน แต่อันที่จริงแล้ว รวมถึงการทำงานใต้ทะเลด้วย และเพราะธรรมชาติของการฝึกและประสบการณ์ หน่วยรบนี้จึงจัดได้ว่าเป็นหน่วยที่มีประสบการณ์การรบที่เป็นแบบสะเทิ้นน้ำ สะเทิ้นบก ที่มีประสบการณ์มากที่สุดในโลก
คำขวัญของหน่วยรบ SEALs คือ
"The Only Easy Day Was Yesterday" วันที่ง่ายมีเพียงวันที่เป็นวันวาน
 ----------------------------------------------------
8. SEAL Team Six — Rainbow
 
 
US.NAVY SEALs TEAM6. (DEVGRU) ซีลผู้อยู่เบื้องหลังปฏิบัติการเด็ดชีพ "บินลาเดน" หน่วยรบเดนตาย ที่เป็นสุดยอดของนักรบ 3 มิติ น้ำ ฟ้า ฝั่ง กองทัพเรือสหรัฐฯ
หน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษกองทัพเรือสหรัฐ เรียกกันติดปากว่า DEVGRU เป็นหน่วยรบพิเศษของกองทัพเรือสหรัฐฯ มีภาระกิจต่อต้านการก่อการร้ายสากล เดิมทีเคยเป็นหน่วยซีลทีมซิกซ์ (SEALs  TEAM.6)  ที่ได้รับการสนับสนุนการดำเนินงานโดย กองบัญชาการสงครามพิเศษกองทัพเรือ ต่อมาภายหลังได้ควบคุมการปฏิบัติงานโดย กองบัญชาการร่วมปฏิบัติการพิเศษ  หรือ Joint Special Operations Command.เรียกย่อๆ ว่าJSOC มีกำเนิดเริ่มต้นในปี 1980
การตั้งหน่วยซีลทีม 6 ขึ้นมาเป็นทางการโดยมีหน้าที่ "ต่อต้านการก่อการร้ายสากล" เมื่อเดือน  ต.ค.ปี 1980  ในอัตรากำลังพล 12 คนในทีม มาจากซีลทีม 1  ใช้เวลาในการเตรียมทีม 6 เดือน เพื่อปฏิบัติงาน
การคัดเลือกบุคลากรมาเป็นหน่วยซีลทีม 6  เลือกเอาคนจากหน่วยซีล และนักทำลายใต้น้ำจูโจม หรือที่มีประสบการณ์ มีความสามารถพิเศษ เช่นพูดได้หลายภาษา เพื่อสื่อสารกับประชาชนในพื้นที่ ในด้านการฝึกซีลทีม 6 ต้องฝึกยิงปืนมากกว่าหน่วยนาวิกโยธินของสหรัฐ เพื่อสร้างทักษะในการยิง ฝึกความแม่นยำ รวมถึงการต่อสู้ในระยะประชิด close-quarters battle (CQB) 
(ในภาพทีม 6 เป็นหน่วยอารักขา ให้ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ฮามิด คาร์ไซ ตอนเข้ารับตำแหน่งใหม่)
------------------------------------------------------
9.  Fleet Antiterrorism Security Teams — FAST

 
หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของนาวิกโยธินสหรัฐฯ เป็นหน่วยเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วที่ถูกฝึกมาให้รับมือกับภัยก่อการร้าย ภารกิจหลักที่เห็นได้ทั่วไปคือดูแลป้องกันสถานกงสุล นักการทูต นักการทูตระหว่างประเทศ และสถานทูตอเมริกันที่มีอยู่ทั่วโลก
(งานหลักคือการป้องกัน ช่วยเหลือ มากกว่าเป็นชุดจู่โจม ปฏิบัติการนอกประเทศ)
--------------------------------------------
10.  Marine Corps Force Reconnaissance
 
กองลาดตระเวน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จำนวน 200 นาย ทำหน้าที่ลาดตระเวนหลังแนวข้าศึก ร่วมถึงเป็นหน่วยที่มีความสามารถในการปฏิบัติการทันท่วงทีเมื่อเกิดเหตุต่างๆขึ้น ซึ่งต่างจาก Recon ทั่วไปที่หลีกเลี่ยงการปะทะ รับคำสั่งโดยตรงจากผู้บัญชาการนาวิกโยธิน ไม่ว่าจะปฎิบัติการอยู่บนบกหรือในน้ำ
------------------------------------------------------
11.  Marine Special Operations Command — MARSOC
 
 
 หน่วยรบปฎิบัติการพิเศษของนาวิกโยธินสหรัฐ หรือชื่อย่อว่า MARSOC สังกัด US Special Operations Command (ศูนย์บัญชาการหน่วยปฎิบัติการพิเศษนาวิกโยธินสหรัฐ) หรือ SOCOM
ถูกตั้งขึ้นในปี 2007 โดยถือว่าเป็นสุดยอดของหน่วยทหาร ที่จะปฏิบัติภาระกิจในเรื่องของความขัดแย้งต่างๆ รวมถึงภาระกิจการออกลาดตระเวน
การฝึกฝนแบ่งเป็น 4 ช่วง ในระยะแรกเป็นการเทรนที่เรียกว่า SERE (Survival การเอาชีวิตรอด, Evasion การกวาดล้าง, Resistance การขัดขืน, Escape การหนีเอาตัวรอด) ซึ่งทหารที่เข้ารับการฝึกจะเรียนรู้วิธีการในการเอาตัวรอดในสภาวะธรรมชาติ รวมถึงศิลปะการต่อสู้แบบต่างๆ
ในช่วง 2 และ 3 จะเป็นการทดสอบทักษะ การเป็นนักแม่นปืน การใช้ระเบิด และการลาดตระเวน ในเฟสที่ 4 จะเน้นในเรื่องของการทดสอบอย่างหนักในเรื่องของความเหมาะสม ด้วยการทดสอบความรู้ทางการทหารและการต่อสู้ที่ได้เรียนและฝึกมา
----------------------------------------------------
12.  The Maritime Raid Force — MRF
 
หน่วยจู่โจมทางทะเลของกองทัพเรือ จัดตั้งขึ้นเพื่อร่วมแก้ไขปัญหาโจรสลัดทางทะเล
โดยคัดเลือกผู้ร่วมทีมจากกองทัพเรือและนาวิกโยธิน ทีม MRF เป็นหน่วยผสมจากหน่วยต่างๆ ทั้งจากซีล รีคอน สไนเปอร์ หน่วยรบพิเศษสะเทินน้ำสะเทินบก
---------------------------------------------------
13. Coast Guard Maritime Safety and Security Teams — MSST
 
 "หน่วยปฏิบัติการเพื่อความปลอดภัยและมั่นคงทางทะเล" MSST มีขีดความสามารถตอบสนองอย่างรวดเร็วในการรักษาความปลอดภัยต่อท่าเรือหลักในประเทศ หน่วย MSST ที่มีกำลังพล 75 นาย มีขีดความสามารถในการต่อต้านการก่อการร้าย ด้วยการใช้เรือลาด ตระเวนติดอาวุธ ประดาน้ำ และสุนัขตรวจวัตถุระเบิด
---------------------------------------------------
14.  Air Force Pararescue Jumpers — PJ
 
พลร่มกู้ภัย กองทัพอากาศ หน่วยนี้เป็นหน่วยกู้ภัย ภาระกิจหลักคือช่วยเหลือไม่ใช่การปะทะ การเสี่ยงเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากการสู้รบในเขตอันตราย เช่นนักบินเครื่องตกในเขตของฝ่ายตรงข้ามเป็นต้น หน่วยนี้ได้รับการฝึกให้รู้จักการต่อสู้กับศัตรูในรูปแบบกองโจร กับดักและหลุมพรางต่างๆ
------------------------------------------------------
15.  US Army Rangers
 
 
 หน่วยทหารราบของกองทัพบกสหรัฐ ภารกิจที่มอบให้อาจจะนอกเหนือจากที่ทหารราบทั่วๆไปปฎิบัติ และกำลังพลที่บรรจุลง จะได้รับการฝึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปฎิบัติที่พิเศษกว่าทหารราบมาตรฐาน มีความยืดหยุ่นและคล่องตัวสูง เชี่ยวชาญในการต่อสู้ การโจมตีด้วยพลร่มและการโจมตีทางอากาศ และมีขีดความสามารถในการปฎิบัติการร่วมกับหน่วยรบพิเศษต่างๆ
------------------------------------------------------
16.  Recapture Tactics Team — Marine Security Forces
 
กองกำลังนาวิกโยธินปฏิบัติการด้านรักษาตวามปลอดภัย หน่วยนี้ทำงานคล้ายกับหน่วย SWAT ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับฐานทัพเรือ โดยเฉพาะในฐานทัพเรือที่มีการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ เชี่ยวชาญการต่อสู้ระยะประชิด  การจู่โจมต่อสู้ในอาคารปิด 
----------------------------------------------------------
17.  Special Activities Division — Central Intelligence Agency CIA
 
 
ซีไอเอ. หน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐอเมริกา  มีจุดมุ่งหมายหลักในการตั้งขึ้นเพื่อการสืบข่าวกรองทางด้านการทหาร ข้อมูลลับในต่างประเทศที่ส่งผลต่อความมั่นคงต่อสหรัฐอเมริกา หน่วยงานของซีไอเอจึงจัดตั้งองค์กรเพื่อฝึกฝนบุคคลากรขึ้นโดยคัดสรรจากอดีตเนวีซีล กรีนแบเร่ต์ และ นาวิกโยธินรีคอน
ซีไอเอขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการรัฐสภาสหรัฐฯ แต่ก็รายงานตรงต่อประธานาธิบดีด้วย โดยมากซีไอเอจะทำงานอย่างลับๆ (Black Ops) และเชื่อกันว่าน่าจะใช้ประโยชน์จากดาวเทียมลาดตระเวน ความสามารถในการตรวจจับสัญญาณ และเครื่องบินลาดตระเวนจากกองกำลังสหรัฐฯ
---------------------------------------------------
18.  Marine Scout Snipers
 
พลซุ่มยิงลาดตระเวน สังกัดนาวิกโยธินสหรัฐฯ พลซุ่มยิงมีความเชี่ยวชาญในการลาดตระเวนและแม่นยำในการยิงเป้าหมายที่สำคัญ โดยเป้าหมายไม่สามารถล่วงรู้ได้เลย หน่วยนี้ไม่ใช่หน่วยรบสุดยอดแต่การสู้รบทางการทหารในการบุกทุกครั้งจะขาดพลซุ่มยิงไม่ได้
--------------------------------------------------------
19.  Navy Special Warfare Combat-craft Crewmen — SWCC
 
หน่วยพลรบประจำเรือสงครามพิเศษ เป็นหน่วยเรือสนับสนุนของเนวีซีล กรณีที่หน่วยซีลต้องการกำลังเสริม หน่วยนี้จะเข้าไปทันที ได้รับการฝึกแบบรบพิเศษมาแล้วเช่นกัน ในการปฏิบัติการพิเศษหน่วยนี้จะทำหน้าที่คอยรับ - ส่งหน่วยซีลโดยใช้เรือขนาดเล็กและมีอำนาจการยิงทำลายล้างสูงมาก
--------------------------------------------------
20.  Army Green Berets — "Special Forces"
 
 
 
 หน่วยรบพิเศษกรีนแบเรต์ สมาชิกของหน่วยถูกฝึกมาสำหรับงานก่อวินาศกรรม การกระโดดร่ม การปฏิบัติงานทั้งบกและทางน้ำ การปีนเขาและสกี เชี่ยวชาญด้านการปฏิบัติการรบสงครามนอกแบบ
หน่วยรบพิเศษกรีนแบเรต์ของสหรัฐฯ จัดว่าเป็นหน่วยทหารที่ได้รับการกล่าวถึงในเรื่องของการปฏิบัติการในพื้นที่ต่างๆทั่วโลก หน่วยนี้เป็นที่รู้จักในช่วงสงครามเวียดนาม ระหว่างพ.ศ. 2510 - 2515 เพราะฝึกหน่วยรบนอกแบบให้กองทัพเวียดนามได้ต่อสู้กับการรบแบบกองโจร โดยใช้กลยุทธ์ในแบบฉบับ "setting a thief to catch a thief "
-----------------------------------------------
21. หน่วยปฏิบัติการพิเศษอื่นๆ ของกองทัพ
ทหารอากาศ:
- Tactical Response Force  หน่วยTRF ทำงานคล้ายกับทีมตำรวจ SWAT แต่เน้นไปที่นิวเคลียร์ โดยTRF ทำหน้าที่ป้องกันขีปนาวุธนิวเคลียร์
- Tactical Air Control Parties (TACP) หน่วยสนับสนุนทางอากาศ โดยวิทยุหรือการสื่อสารอื่น ๆ บางครั้งเสี่ยงภัยไปในเขตฝ่ายตรงข้าม
-------------------------------------------------
ทหารบก:

 - Special Operations Aviation Regiment (SOAR):
 
หน่วยปฏิบัติการพิเศษการบิน ภารกิจคือ สนับสนุนการปฏิบัติการพิเศษการเคลื่อนย้ายทางอากาศ ส่งเข้าและรับกลับให้กับหน่วย รบพิเศษ หรือ ปฏิบัติการพิเศษ ของทุกเหล่าทัพ แต่ส่วนมาก หน่วยที่ใช้บริการมากที่สุดคือ Delta , Ranger, และ Seal
 - หน่วยสนับสนุนสืบราชการลับ (ISA): หน่วยปฏิบัติการลับสุดยอดทั้งสายลับข่าวกรองและสปาย
-----------------------------------------------
ทหารเรือ:
- Helicopter Sea Combat Squadron 84 เฮลิคอปเตอร์กองเรือรบที่ 84 "Red Wolves" ให้การสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์แก่เนวีซีล และ SWCC ขณะปฏิบัติการพิเศษบนฝั่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น